แกงคั่วสับปะรดไข่แมงดาทะเล





แกงคั่วสับปะรดไข่แมงดาทะเล
เครื่องปรุง 
ไข่แมงดา 1 ถ้วย 
สับปะรด (ขนาดกลาง) 1 ผล 
พริกแห้ง 5 เม็ด 
ข่า 3 แว่น 

ตะไคร้ (หั่นฝอย) 1 ช้อนโต๊ะ 
หัวหอม 3 หัว 
กระเทียม 5 หัว 
รากผักชี 3 ราก 
พริกไทย 5 เม็ด 
ผิวมะกรูด (หั่นฝอย) 1 ช้อนชา 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
กะปิ 1 ช้อนชา 
มะพร้าวขูด 12 กก. 
น้ำปลา (พอประมาณ) 
ส้มมะขาม ” 
น้ำตาล ” 
วิธีทำ 
ไข่แมงดาล้างน้ำให้สะอาด ลวกด้วยน้ำร้อน ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ สับปะรด ปอกเปลือก แกะตาออกให้หมดแล้วสับหยาบ ๆ ใส่ภาชนะไว้ 
พริกแห้ง แกะเม็ดออกล้างน้ำบีบให้แห้ง ใส่ครกโขลกรวมกัน ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด และเกลือป่น โชลกให้ละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 
คั้นกะทิแบ่งหัวไว้ 1 ถ้วย นอกนั้นคั้นใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน เอากระทะตั้งไฟ พอร้อนตักหัวกะทิที่เคี่ยวไว้ใส่พอควร เมื่อเดือดตักเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอมใส่ใข่แมงดา เติมน้ำปลาเล็กน้อย จึงใส่ผลสับปะรดที่สับไว้ลงผัดให้ทั่ว ตักใส่ลงหม้อแกงตั้งไฟเคี่ยวจนสับปะรดสุกปรุงรสให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม ถ้ายังไม่เปรี้ยวเติมน้ำส้มมะขามเปียกอีกเล็กน้อย 

ขอบคุณที่มา : ecookingfood.com




Written by

0 ความคิดเห็น: