ยำหอยนางรมแบบแช่น้ำปลา





ยำหอยนางรมแบบแช่น้ำปลา
ส่วนผสม (สำหรับ 3–4 ที่) 

หอยนางรมสด 200 กรัม 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/2 ช้อนชา 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงหั่น 15 เม็ด 
มะระจีนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย 
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย 
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย 
ผงวาซาบิ (ละลายกับน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนชา 

วิธีทำ 

ล้างหอยนางรมให้สะอาด ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 
ใส่มะระ กระเทียม ใบสะระแหน่ลงในจาน ปิดพลาสติก wrap นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็น 
วิธีจัดเสิร์ฟ ใส่หอยนางรมลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำที่ผสมกับวาซาบิจนเข้ากันดี (ใส่วาซาบิทีหลังจึงจะมีรสเผ็ดฉุนดี) มะระ และกระเทียม คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟ 

ขอบคุณที่มา-hilunch.com




Written by

0 ความคิดเห็น: