ซุปลูกเดือยต้มยำกุ้ง





ซุปลูกเดือยต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม 

ลูกเดือย 1 ถ้วย 
กุ้ง แม่น้ำขนาดกลาง 12 ตัว (น้ำหนักรวมประมาณ 800 กรัม)
น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วย 
น้ำร้อน 3 ถ้วย 
สาเก ½ ถ้วย 
ข่าหั่นแว่น 10 แว่น 
ตะไคร้ บุบ 5 หัว 
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ 
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สับหยาบ 1 เม็ด 
มะเขือ เทศลูกใหญ่หั่นเต๋าใหญ่ 2 ลูก 
หอมเล็กสับละเอียด 1/3 ถ้วย 
เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ 
ผิวเลมอนซอยบาง ¼ ช้อนชา 
เกลือ 2 ช้อนชา 
พริก ไทยดำป่น ¼ ช้อนชา 
พาร์สลีย์สับ และพริกไทยดำป่น สำหรับโรยหน้าซุป ตามชอบ 
ขนมปังสำหรับเสิร์ฟคู่กับซุปตามชอบ 

วิธีทำ 

1.ล้าง ลูกเดือยให้สะอาด ใส่ลงหม้อ เติมน้ำ 5 ½ ถ้วย ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง จับเวลา 30 นาที 
2.ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและกรีกุ้งทิ้งแต่ไม่ต้องแกะเปลือก จากนั้นหั่นส่วนหัวและตัวกุ้งแยกจากกันใส่จานพักไว้ 
3.ผัดหอมกับเนยด้วย ไฟอ่อนจนหอมเริ่มใส ใส่กุ้งทั้งหมดลงไป เร่งไฟแรงขึ้น แล้วผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสี เติมสาเก ใส่ข่า ตะไคร้ 
4.ใบมะกรูด ผิวเลมอน พริกขี้หนู ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา และพริกไทย ผัดต่ออีกสักพัก ปิดไฟ 
5.เมื่อต้มลูกเดือยครบ 30 นาที ใส่ส่วนผสมกุ้งที่ผัดไว้ลงในหม้อลูกเดือย แล้วปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือด จึงใส่มะเขือเทศ และปรุงรสด้วยเกลืออีก 1 ช้อนชา ใช้ทัพพีไม้คนไปมาพอเข้ากัน ปิดฝาหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีก 45 นาที ปิดไฟ 
6.ตัก ตัวกุ้งแยกไว้ในจานแกะเอาแต่เนื้อพักไว้ ตักหัวกุ้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงในชามสแตนเลสอีกใบ นำส่วนผสมที่เหลือไปปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่หม้อพักไว้ 
7.นำสากหิน บดหัวกุ้งและเครื่องเทศต่างๆ ในชามสแตนเลสพอแตก เติมน้ำร้อนลงไปจนหมด คนด้วยทัพพี กรองเอาแต่น้ำแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากัน ก่อนนำไปกรองผ่านกระชอนเพื่อให้ได้ซุปเนื้อเนียน 
เคี่ยวซุปที่กรองแล้ว ด้วยไฟอ่อน นาน 20 นาที โดยไม่ต้องปิดฝาหม้อและหมั่นคนเพื่อป้องกันซุปไหม้ 
8.ตัก ซุปใส่ถ้วย ใส่เนื้อกุ้ง โรยพาร์สลีย์สับ พริกไทยป่น เสิร์ฟขณะร้อนคู่กับขนมปัง 

หมายเหตุ: ซุปสูตรนี้ใช้เวลาปรุงมาก สามารถปรุงไว้ตอนเย็น แล้วจึงอุ่นรับประทานในตอนเช้าได้ 

ขอบคุณที่มา : kobnon.bloggang.com




Written by

0 ความคิดเห็น: