พล่าปลาหมึก





พล่าปลาหมึก
เครื่องปรุง + ส่วนผสม 

* ปลาหมึก 400 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 

* ตะไคร้ซอย 2 ต้น 

* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก 

* ต้นหอมซอย 2 ต้น 

* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 

* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ 

* ใบสาระแหน่ 10 ใบ 

* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ) 

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

* น้ำตาล 1 ช้อนชา 

วิธีทำทีละขั้นตอน 

1.นำปลาหมึกที่ทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง 

2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 

3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่ปลาหมึกลวก, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 

4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ดี 

ขอบคุณที่มา-ezythaicooking.com 




Written by

0 ความคิดเห็น: