แกงคั่วไก่แห้ง





แกงคั่วไก่แห้ง
เครื่องปรุง 
ไก่ 1 ซีก 
พริกแห้ง 3 เม็ด 
หัวหอม 7 หัว 
กระเทียม 5 หัว 
ข่า 3 แว่น 
ตะไคร้ (หั่นฝอย) 1 ช้อนโต๊ะ 
รากผักชี 7 ราก 
พริกไทย 9 เม็ด 
กะปิ 1 ช้อนชา 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
ปลากรอบ (เอาแต่เนื้อ) 2 ช้อนโต๊ะ 
หัวกะทิ 2 ถ้วย 
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา (พอประมาณ) 
น้ำตาล ” 
วิธีทำ 
ไก่ล้างให้สะอาด ใส่ลังถึงนึ่งให้สุก ฉีกเนื้อเป็นชิ้น ๆ ใส่จานไว้ ปอกหัวหอม กระเทียม ใส่ครกรวมกับ ข่า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย พริกแห้ง (แกะเม็ด) กะปิ และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด 
เอากระทะตั้งไฟจนร้อน ใส่หัวกะทิ เคี่ยวจนแตกมันตักเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสอย่าให้รสจัดมากนัก ตักราดบนเนื้อไก่ที่ฉีกใส่จานไว้เกลี่ยให้ทั่ว โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย ตั้งโต๊ะรับประทาน 

ขอบคุณที่มา : ecookingfood.com




Written by

0 ความคิดเห็น: